Blog

Những điều cần biết khi thi bằng lái xe moto – A2 tại TPHCM

thi bằng lái xe mô tô A2

Bạn là người thích đi xe phân khối lớn và đang sở hữu cho mình một chiếc moto nhưng vẫn chưa có bằng lái? Những mẫu xe moto phân khối lớn đang trở nên hot và thu hút đông đảo giới trẻ hiện nay kể cả nam lẫn nữ đều muốn tậu về cho mình một chiếc. Và để có thể tự tin chạy những mẫu xe moto thì bạn cần phải có bằng lái xe moto để không bị bắt phạt nhé. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những điều cần biết khi thi bằng lái xe moto – A2.

học bằng lái xe máy
Học viên đến đăng ký học lái xe máy tại Trung tâm đào tạo lái xe Sài Gòn

Bằng lái xe A2 là gì?

Bằng lái xe hạng A2 cho phép người dùng được lái các mẫu xe có dung tích 173 phân khối trở lên và các mẫu xe cho phép lái ở bằng A1. Bằng lái A2 còn cho phép bạn lái các loại moto phân khối lớn như: Honda CB1000r, Yamaha R1,… Vì thế, thi bằng lái xe hạng A2 bạn có thể lái hầu hết các loại xe con hai bánh ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt hơn của bằng lái xe A2 là một khi bạn đã thi bằng lái A2 thì không cần phải thi bằng lái A1, vì bằng A2 đã bao gồm luôn các mẫu xe được chạy có ở bằng A1. Thời hạn sử dụng bằng lái A2 không có hay nói cách khác là nó vô thời hạn nên bạn hoàn toàn yên tâm không cần phải gia hạn bằng như các bằng A4 trở lên.

Điều kiện để được dự thi bằng lái xe moto A2

Có rất nhiều bạn lo lắng là điều kiện dự thi bằng lái xe moto A2 sẽ rất khó vì nó cho phép người lái sử dụng các mẫu xe phân khối lớn. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm, theo như bộ luật giao thông thì những người đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe moto và cấp bằng. Để hiểu rõ hơn, ban có thể xem phần dưới đây coi mình có đủ điều kiện dự thi không nhé!

 • Người đủ 18 tuổi trở lên được chạy các loại xe moto có phân khối từ 50 trở lên.
 • Người không bị mắc các bệnh về thần kinh, mắt, tai, tim,…. cần phải có giấy xác nhận đảm bảo sức khỏe mới được dự thi.
 • Người không sử dụng các chất kích thích, ma túy sẽ không được dự thi.
 • Người không bị gù, vẹo cột sống, mất chức năng hoạt động từ 2 ngón tay hoặc 1 bàn tay/ chân.
 • Là công dân nước Việt Nam hoặc người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã có nơi cư trú từ 3 tháng trở lên mới được dự thi.

Như vậy, điều kiện để được dự thi khá đơn giản, bạn chỉ cần không mắc các bệnh ảnh hưởng đến thần kinh, bị dị tật và đủ 18 tuổi là có thể dự thi ở mọi địa điểm tổ chức thi lấy bằng xe moto. Còn nếu bạn là người nước ngoài nhập cư và sinh sống tại Việt Nam vẫn có thể mua xe và tham gia giao thông nếu cư trú tại Việt Nam hơn 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe moto – A2 cần chuẩn bị

Hồ sơ dự thi của năm 2020 đã có sự thay đổi, bạn nên cập nhật lại để chuẩn bị thật kỹ trước khi nộp cho ban tổ chức hoặc trung tâm nhé! Cụ thể, các loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: 1  bản CMND hoặc căn cước công dân photo, 4 tấm ảnh 3×4 nền tông xanh chuẩn, 1 giấy khám sức khỏe có xác nhận từ Bộ y tế, 1 thẻ PET photo (nếu có), đơn chứng nhận hoàn thành khóa học sát hạch. Còn đối với người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam phải bổ sung thêm thẻ tạm trú hoặc visa thay cho CMND.

Để cẩn thận hơn trước khi đến đăng ký điểm dự thi bằng lái xe moto – A2, chúng tôi sẽ nêu rõ các mục quan trọng bạn cần chú ý đến như:

Chuẩn bị hình 3×4: yêu cầu bắt buộc là tông nền màu xanh dương, người chụp phải mặc áo sơ mi trắng không đeo bất kỳ phụ kiện nào như: mũ nón, kính mát, khăn choàng cổ,….

Giấy khám sức khỏe: phải còn thời gian hiệu lực và phải được cấp trong thời gian gần nhất, có con dấu đã chứng nhận của Bộ y tế hoặc các bệnh viện cấp quận được áp dụng cho người lái xe.

Bằng PET: bạn có thể nộp bằng PET không nhất thiết là bằng A2, có thể là bằng B1,C,D,A2 nhưng bạn phải nộp kèm bản photo của bằng A2 để đối chiếu.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, bạn đến điểm đăng ký dự thi nộp hồ sơ để bạn tổ chức sắp xếp lịch thi sớm nhất cho bạn. Có 2 cách để nộp hồ sơ dự thi sau đây:

Cách 1: nộp trực tiếp tại trung tâm các địa điểm tổ chức thi lấy bằng lái xe như: trung tâm dạy lái xe Sài Gòn,…

Cách 2: nộp thông qua mail hoặc số điện thoại trung tâm bạn đã đăng dự thi. Lúc này, sẽ có nhân viên phản hồi lại tin nhắn của bạn để xác nhận thông tin.

Lệ phí thi bằng lái xe moto – A2 có mắc không?

Do có nhiều trung tâm đào tạo và tổ chức thi bằng lái xe moto nên mức phí sẽ không giống nhau. Sau đây, chúng tôi sẽ nêu lên mức giá chung nhất và các khoản thu phí khi đến dự thi bằng lái xe moto – A2 nhé!

 • Lệ phí thi tại trung tâm nằm trong khoảng 340.000 VNĐ.
 • Lệ phí tham gia thi sát hạch của sở giao thông vận tải khoảng 270.000 VNĐ.
 • Lệ phí cấp và phát hành thẻ PET khoảng 135.000 VNĐ.

Ngoài ra, còn có các khoản phí khác như phí tham gia buổi học bằng lái xe moto – A2, phí làm giấy báo khám sức khỏe. Có nhiều bạn thắc mắc là mức phí để thi bằng lái xe A2 toàn trên 1 triệu là tại sao? Mức thu phí trên 1 triệu thông thường các trung tâm đã bao trọn gói và chỉ thu đúng một lần duy nhất, ngoài ra sẽ không thu bất kỳ lệ phí nào cho tới ngày bạn nhận bằng.

Đề thi kiểm tra xe moto hạng A2 có mấy phần?

Trong đề thi bằng lái xe moto A2 còn gọi là thi sát hạch được chia làm 2 phần gồm lý thuyết và thực hành.

Trong phần lý thuyết có tổng cộng 25 câu hỏi làm trong vòng 19 phút theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính, sau khi thi xong bạn có thể biết ngay kết quả mà không cần đợi chờ. Những thí sinh đạt số điểm trên 8/10 tức là tổng 23/25 số câu trong đề thi được tiếp tục dự thi thực hành.

Cụ thể, các câu hỏi trong bộ đề ôn thi gồm: các khái niệm; câu hỏi về tình huống; luật giao thông; kỹ năng lái xe ở đường cao tốc, khúc quẹo; tốc độ được phép chạy ở các đoạn đường như cao tốc; văn hóa lái xe;….. tất cả các câu hỏi trên sẽ ra ít nhất là 1 câu và trải dài trong toàn bộ 25 câu hỏi trong bộ đề thi sát hạch.

Phần thi thực hành được đánh giá tỷ lệ đậu khá ít, vì mỗi điểm trừ cho một lỗi sai của bài thi thực hành là 5 điểm và chỉ được sai tối đa 4 lỗi trong tổng 4 phần thi của bài thực hành. Phần thi thực hành được chia làm 4 bài như sau: chạy quanh vòng số 8, bài thi đường thẳng, bài thi vượt chướng ngại vật và cuối cùng là đi trên đoạn đường gồ ghề.

Người dự thi phải hết sức cẩn thận trong lần thi thực hành, vì số lần trừ điểm cho mỗi lỗi sai không hề ít. Trong phần thi thực hành, số lần trừ điểm sẽ không tính những lỗi sai giống nhau, mà cứ một lỗi mắc phạm tức là lặp lại lỗi cũ hay không thì thí sinh vẫn bị trừ 5 điểm như thường. Tính ra, bài thi thực hành không dễ cũng không khó, đòi hỏi người dự thi phải vững chắc các kỹ năng, cẩn thận khi điều khiển xe moto để tránh mất điểm không đáng có.

Có rất nhiều thí sinh khá lo lắng và hoang mang không biết mình có qua được phần lý thuyết hay không? Với bộ đề ôn thi hơn 450 câu hỏi sẽ rất khó nhớ cho một vài thí sinh khi luyện thi, sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra một số mẹo ôn thi hiệu quả:

 • Chuẩn bị cho mình bộ đề ôn thi chuẩn nhất có đủ 450 câu hỏi có sẵn đáp án và cách giải thích để dễ nhớ. Bạn có thể tìm kiếm trên mạng các web ngân hàng đề thi hoặc nhờ hỏi giáo viên giảng dạy chỉ chỗ lấy bộ đề ôn thi.
 • Sau đó, bạn phải nắm rõ 3 kỹ năng sau để việc ôn bài nhớ lâu và dễ hơn là: câu hỏi – câu trả lời – cách giải thích. Cách giải thích rất quan trọng, giúp bạn nhớ lâu hơn kể cả bạn không nhớ chính xác đáp án của câu hỏi, thì bạn có thể nhớ các mẹo giải lý thuyết (cách giải thích) đã có trong đề ôn thi.
 • Bạn nên ôn tập hết phần lý thuyết ở các bộ đề thi sát hạch A2 bản chuẩn nhất. Đây là cách giúp các thí sinh vượt qua kỳ thi lý thuyết một cách dễ dàng.

Thời hạn nhận bằng lái xe moto A2 là bao nhiêu?

Khi bạn đến ghi danh tại các điểm tổ chức thi bằng lái xe moto A2 sẽ có nhân viên hướng dẫn cụ thể và thời gian cấp – nhận bằng. Sau đây, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về khoảng thời gian thí sinh nhận đến nhận bằng lái.

Có hai yếu tố quyết định ảnh hưởng đến thời gian nhận bằng:

 1. Những thí sinh chưa có bằng lái A1, B1, B2,… bằng thẻ PET thì tính từ thời điểm khi thi đậu đến thời gian chờ nhận bằng là khoảng 15 đến 18 ngày.
 2. Những thí sinh đã có các bằng A1, B1, B2,…. bằng thẻ PET thì tính từ thời điểm khi thi đậu đến thời gian chờ nhận bằng là khoảng 20 đến 22 ngày.

Tuy nhiên, có nhiều trung tâm sẽ không dựa vào bằng cấp lái xe của thí sinh mà sẽ đưa ra quy định chung như sau: các thí sinh sẽ được thông báo khoảng 15 đến 20 ngày đến lấy bằng. Khi đến lấy bằng như mang theo CMND để đối chiếu và kiểm tra thông tin của thí sinh trước khi trao bằng lái xe.

Địa chỉ thi và nhận bằng lái xe moto A2 ở đâu?

Thí sinh sẽ đến trực tiếp nơi đăng ký học bằng lái xe moto A2 để nhận bằng, vì thế bạn nên chọn một địa điểm đào tạo uy tín và gần nhà để thuận tiện cho việc đi lại. Còn nếu bạn đang hoang mang không biết nên chọn nơi nào để vừa học và thi cấp bằng thí chúng tôi xin giới thiệu trung tâm lái xe Sài Gòn nhận và đào tạo học viên thi bằng cấp xe máy, xe moto với nhiều cấp bậc khác nhau như: A1, A2, B1, C,… Trung tâm lái xe Sài Gòn nằm ở đường 116 Thân Nhân Trung, phường 13 quận Tân Bình.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ những điều cần biết khi thi bằng lái xe moto – A2 tại TPHCM. Mong là bài viết trên sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ khi dự kỳ thi sát hạch bằng lái A2 cũng như cách thức ra đề thi. Với những chia sẻ trên chắc chắn bạn có thể chuẩn bị cho mình thật tốt bài thi của mình và nhận về kết quả xứng đáng. Chúc bạn vượt qua và nhận về cho mình số điểm cao nhất trong lần thi sát hạch sắp tới nhé!

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *